Xã Chứ K'Bô

1.1. Vị trí địa lý: Xã Chứ K’Bô thuộc huyện Krông Búk, cách trung tâm huyện 14km về phía Bắc, nằm trong khoảng tọa độ địa lý từ 12o59’22” đến 13o03’43” độ vĩ bắc và 108o11’13” đến 108o17’52” độ kinh đông. Tổng diện tích tự nhiên 6.291,0 ha, vị trí địa lý tiếp giáp với các xã như sau:

- Phía Bắc giáp xã Cư Né - Huyện Krông Búk - Tỉnh Đắk Lắk.
- Phía Đông giáp xã Ea Tóh và xã Ea Hồ - Huyện Krông Năng - Tỉnh Đắk Lắk.
- Phía Tây giáp xã Cư Pơng - Huyện Krông Búk - Tỉnh Đắk Lắk.
- Phía Nam giáp xã Ea Ngai, xã Ea Đê và xã Pơng Drang - Huyện Krông Búk - Tỉnh Đắk Lắk.
1.2. Địa hình, địa mạo:
Xã Chứ K’Bô có 02 dạng địa hình chính:
+ Địa hình đồi đỉnh bằng tập trung ở phía Đông của xã thuộc các thôn Quảng Hà, An Bình, Bình Minh, Hòa lộc, Liên Hóa, Độc Lập, Hợp Thành, Tân Lập chiếm diện tích khoảng 3.200 ha, mức độ chia cắt ít, độ cao trung bình 600m so với mặt nước biển, độ dốc từ 3-8o. Đất khu vực này chủ yếu đất nâu đỏ trên đá ba zan rất thích hợp cho cây công nghiệp dài ngày.
+ Địa hình đồi dốc tập trung ở phía Tây của xã, độ cao trung bình 700-720m, mức độ chia cắt mạnh tạo địa hình phức tạp, nhiều khe suối và hợp thuỷ. Độ dốc chủ yếu 15 – 200 không thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp nhưng do nhu cầu sử dụng đất tại địa phương hiện nay phần lớn diện tích này đã được khai thác để sản xuất nông nghiệp.

1.3. Khí hậu thời tiết:
Xã Chứ K’Bô mang tính chất khí hậu cao nguyên nhiệt đới ẩm, chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam khô nóng. Khí hậu có 2 mùa rõ rệt mùa mưa và mùa khô.
- Nhiệt độ:
+ Nhiệt độ trung bình năm: 21,8o C.
+ Nhiệt độ trung bình cao nhất năm: 36,6o C.
+ Nhiệt độ trung bình thấp nhất năm: 8,8o C.
- Độ ẩm tương đối trung bình năm: 84,6%, độ ẩm thấp nhất 11% (tháng 2/1984).
- Lượng bốc hơi trung bình năm: 1.162 mm, tháng có lượng bốc hơi trung bình cao nhất nhất 166 mm (tháng 3).
-Chế độ gió: Thịnh hành theo 2 hướng chính: Gió Đông bắc thổi vào các tháng mùa khô và gió Tây nam thổi vào các tháng mùa mưa. Vận tốc gió trung bình năm: 2,43 m/s, tốc độ gió trung bình lớn nhất 26m/s (tháng 6/1992).
- Số giờ nắng trung bình năm: 2.484 giờ.
- Lượng mưa trung bình năm: 1.547,7 mm, nằm trong tiểu vùng có lương mưa trung bình năm thấp của tỉnh, lượng mưa trung bình cao nhất 235,7mm (tháng 8). Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 10, chiếm 85% lượng mưa cả năm. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, chiếm 15% lượng mưa cả năm.
1.4. Thuỷ văn:
Trên địa bàn có các suối lớn: Suối Krông Búk, Ea Pan Lang, Ea Tung, Ea Dirch, Ea Mlung, Ea Nio, hồ Krông Búk thượng và một số khe suối nhỏ. Suối Krông Búk chạy dọc từ Bắc xuống Nam có diện tích lưu vực 478km2, lưu lượng nước bình quân 15,9 m3/s. Lưu lượng dòng chảy các suối trong năm khác biệt giữa các mùa, mùa khô các suối nhỏ thường bị khô cạn ảnh hưởng đến việc tưới tiêu nông nghiệp trên địa bàn xã.

2. Tài nguyên

2.1. Tài nguyên đất:

Xã Chứ K’Bô có tổng diện tích tự nhiên 6.291,0 ha. Theo kết quả điều tra thổ nhưỡng năm 1978 trên bản đồ tỷ lệ 1/25.000 của Viện quy hoạch thiết kế nông nghiệp, trên địa bàn xã gồm những loại đất sau:
- Đất nâu đỏ trên đá ba zan (Fk): 6.258,14 ha, chiếm 99,5% tổng diện tích tự nhiên. Đất được hình thành và phát triển trên các cao nguyên Ba zan phần lớn tầng đất mịn dày, có thành phần cơ giới nặng (tỷ lệ sét >40%), tơi xốp khi ẩm, độ xốp trung bình 62-65%, khả năng giữ nước và hấp thu nước tốt... Đất nâu đỏ trên đá ba zan được đánh giá là đất tốt, rất thích hợp với các loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị hàng hóa cao như: cà phê, cao su, tiêu và cây ăn quả.
 - Đất dốc tụ (D): Diện tích 32,86 ha, chiếm 0,5% tổng diện tích tự nhiên. Đất có tầng đất mịn, thành phần cơ giới từ trung bình đến nặng, đất có phản ứng ít chua (pHKCl=6-6,5), hàm lượng mùn trung bình (2,0-2,5), đạm tổng số trung bình (0,1-0,2%), lân tổng số cao (>0,16%), dung tích hấp thu khá (14-20meq/100g đất). Phân bố tại khu vực thôn Nam Thái và đã được đưa vào trồng lúa nước.
2.2. Tài nguyên nước:
+ Nước mặt: Các suối lớn trong khu vực có lưu lượng nước lớn như suối Krông Búk và các nhánh của nó là nguồn cung cấp nước mặt chủ yếu cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân địa phương. Ngoài ra, phía tây xã địa hình chia cắt, có nhiều hợp thủy nên cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành các hồ đập nhỏ dự trữ nước cho sản xuất nông nghiệp.
+ Nước ngầm: Qua số liệu khảo sát của ngành thủy lợi cho thấy Chứ K’Bô nằm trong vùng có trữ lượng nước ngầm cao nhất trong tỉnh với trữ lượng tĩnh tự nhiên 25.000 triệu m3, trữ lượng động tự nhiên 170,7 nghìn m3 và trữ lượng khai thác tiềm năng 944,6 nghìn m3, chủ yếu khai thác phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.
2.3. Tài nguyên rừng:
Theo tài liệu thống kê đất đai năm 2006 diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn toàn xã là 59,04 ha, chiếm 0,94% diện tích tự nhiên; chủ yếu là rừng phòng hộ quốc lộ 14. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có 2.073,45 ha cao su, đây là cây công nghiệp lâu năm nhưng cũng được xem là cây rừng trồng có giá trị sinh thái.

3. Thuận lợi - khó khăn

3.1. Thuận lợi:

- Xã Chứ K’Bô cách thị trấn Buôn Hồ 14 Km và Trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 50 Km về phía Nam rất thuận tiện cho việc giao lưu thương mại và tiếp thu trình độ khoa học kỹ thuật trong sản xuất.
- Diện tích đất nâu đỏ trên đá ba zan chiếm 99,5% tổng diện tích tự nhiên, mang khí hậu cao nguyên nhiệt đới ẩm thuận lợi cho việc phát triển các loại cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao như cao su, cà phê, tiêu…..
- Xã có nguồn lao động dồi dào chiếm 50,4% tổng số dân, đây là yếu tố quan trọng để khai thác và sử dụng có hiệu quả tiềm năng đất đai.
3.2. Khó khăn:
- Khu vực phía Tây xã địa hình đồi núi dốc gây khó khăn cho công tác bố trí sản xuất.
- Hệ thống thuỷ lợi và mặt nước chuyên dùng chưa đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho nông nghiệp.