Bài viết

Xã Cư Pơng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập

Ngày 02/3, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cư Pơng, huyện Krông Búk đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (1978 - 2018).

Để đáp ứng những yêu cầu phát triển về mọi mặt trên vùng đất của huyện Krông Búk. Ngày 02/3/1978, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định số 77/QĐ-UB thành lập xã Cư Pơng. Ngày 02/3/1978, Ban Cán sự Đảng và Ban Cán sự hành chính cùng bộ máy lâm thời của xã chính thức về xã mới và đi vào hoạt động.

Xã Cư Pơng nằm phía Tây huyện Krông Búk, cách trung tâm huyện 12 km. Có diện tích 75,62 km2, diện tích đất nông nghiệp chiếm khoảng 83,41% diện tích tự nhiên, rất thích hợp với các loại cây công nghiệp lâu năm; đến nay xã có 18 thôn, buôn với gần 11.000 người gồm 7 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó người Ê Đê chiếm 77,46%, người Kinh chiếm 20,66%, còn lại là người Gia Rai, Mường, Nùng, Tày, Thái chiếm 1,88%; có 15 Doanh nghiệp, Công ty TNHH, Hợp tác xã; cơ cấu kinh tế của xã chủ yếu là sản xuất nông nghiệp.

Trong lịch sử Cư Pơng lần lượt mang những tên gọi khác nhau như: Tổng Ea Suop trong thời kỳ thống trị của thực dân Pháp; xã Adrơng lớn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Trong kháng chiến chống Pháp, đặc biệt là kháng chiến chống Mỹ, Cư Pơng thuộc vùng có vị trí chiến lược quan trọng, nơi có trục đường giao thông huyết mạch nối liền thị xã Buôn Ma Thuột với Pleiku (Quốc lộ 14), đồng thời là vùng hậu cứ và hành lang của quân giải phóng.

Nói đến Cư Pơng là nói đến một vùng đất đỏ ba zan màu mỡ tọa lạc ngay trung tâm dẫy núi Cư Pơng – dãy núi mang nhiều truyền thuyết lịch sử của cộng đồng người Êđê và các dân tộc trong xã. Tập quán sinh hoạt, đời sống văn hoá của mỗi dân tộc có những nét đặc trưng riêng, nhưng qua quá trình giao thoa phát triển kinh tế giữa các vùng miền, các dân tộc đã hình thành những truyền thống tốt đẹp “tương thân, tương ái đùm bọc lẫn nhau” giữa các dân tộc để xây dựng và bảo vệ quê hương, bảo vệ tổ quốc, mang đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc. Đến vùng đất xã Cư Pơng này, chúng ta bắt gặp ngay Thác Dray Drak nằm tại buôn Khal cao khoảng 20m, cách trung tâm xã khoảng 4 km. Bên cạnh đó Cư Pơng còn là một địa danh cách mạng của tỉnh.

Từ những năm 1940, đồng bào Êđê ở Cư Pơng đã giác ngộ cách mạng. Lúc này, tuy đời sống vô cùng nghèo nàn, lạc hậu nhưng đồng bào Cư Pơng đã đoàn kết, cùng chung “một bụng” để cống hiến sức người, sức của cho cách mạng. 

Căn cứ địa cách mạng Cư Pơng ngay từ cuối năm 1945 đã thành lập được các tổ chức đoàn thể như Thanh niên cứu quốc, Phụ nữ cứu quốc, Nông dân cứu quốc, Mặt trận dân tộc cứu quốc, đội quân du kích... Với tinh thần một lòng theo cách mạng, trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, người dân Cư Pơng đã anh dũng ngoan cường, kiên trung bất khuất phục vụ Cách mạng, nuôi giấu cán bộ, giữ vững cơ sở, tiếp tế hàng ngàn tấn lương thực, thực phẩm cho bộ đội.

Trong quá trình đấu tranh vũ trang, quân và dân Cư Pơng cùng với các lực lượng khác đã phá ấp chiến lược, giải phóng cho hàng ngàn người dân, tiêu diệt trên 163 tên địch, làm bị thương hàng trăm tên khác, đốt cháy 1 xe quân sự, thu gần 196 khẩu súng các loại, cùng nhiều quân trang, quân dụng. 

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, bọn tàn quân Fulrô tiếp tục quấy rối làm mất an ninh chính trị ở một số nơi, quân và dân xã Cư Pơng lại tiếp tục đánh dẹp đám tàn quân Fulrô, lực lượng vũ trang của xã được tăng cường, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, ý chí sẵn sang chiến đấu, độc lập và phối hợp đã mở nhiều trận đánh táo bạo, bất ngờ, tiêu diệt và bắt sống toàn bộ BCH trung đoàn “Đăm Yi” và Trung đoàn “Yang Grăm”, thu nhiều vũ khí, quân tư trang và một số tài liệu bí mật khác, đồng thời đấu tranh, vận động, gọi hàng hàng chục tên khác, bóc gỡ hết các cơ sở Fulrô cài cắm ở các buôn làng mang yên bình đến cho đồng bào Cư Pơng nói riêng và cả khu vực Krông Búk – Buôn Hồ nói chung. 

Trong các cuộc kháng chiến xã Cư Pơng có 49 liệt sỹ, 36 thương bệnh binh, và nhiều gia đình có công cách mạng.

Với những thành tích đã đạt được trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhân dân và lực lương vũ trang Cư Pơng vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 1994.

Nếu trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, đồng bào các dân tộc thiểu số ở Cư Pơng cùng nhau đoàn kết một lòng đi theo Đảng, đứng lên đánh đuổi kẻ thù, bảo vệ buôn làng, thì ngày nay đồng bào càng phát huy được tinh thần đoàn kết, tiên phong trên mặt trận kinh tế, quyết tâm đẩy lùi đói nghèo; Hiện nay, sản xuất dù trên đồng ruộng hay trên nương rẫy ở Cư Pơng đã được cơ giới hóa, không còn cảnh sản xuất thủ công, chọc lỗ tra hạt hoặc con trâu đi trước cái cày đi sau đã qua bao đời. Bà con đi xe máy hoặc ô tô ra đồng, lên nương rẫy. Khi thu hoạch, có xe ô tô tải, xe máy cày vận chuyển hàng hóa, nông sản cà phê, hồ tiêu chạy bon bon trên các tuyến đường thôn, buôn được nhựa hóa, trải cấp phối để về sân phơi, nhà kho gia đình. Nhà nào cũng được sử dụng điện lưới quốc gia. Ở Cư Pơng, hầu hết các cháu trong độ tuổi đều được đến trường và học ở các ngôi trường xây dựng khang trang, ốm đau, bệnh tật, đồng bào được các y, bác sĩ ở trạm y tế xã chăm sóc tận tình, chu đáo ... 

Hơn 10 năm trở lại đây, Cư Pơng đã thực hiện tốt việc lồng ghép các chính sách, dự án Chính phủ để ưu tiên nguồn lực đầu tư, nhằm tạo điều kiện cho trên 2.100 hộ gia đình, với gần 11.000 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Êđê, Gia rai... ở 18 thôn, buôn, nhanh chóng chủ động đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. “Hiện nay, Cư Pơng có trên 3.500 ha cà phê kinh doanh, hàng trăm ha cao su, hồ tiêu, cánh đồng gieo sạ lúa nước được mở rộng... mỗi năm đạt tổng giá trị sản xuất hàng trăm tỷ đồng. Theo số liệu thống kê báo cáo có trên 90% số hộ có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên, trong đó có 20% thuộc diện giàu có, thu nhập từ 500 triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm, có nhà biệt thự, xe du lịch 4 - 7 chỗ ngồi ...., có thể nói, "Hiếm có một xã nào 70% dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số lại có tốc độ thoát nghèo nhanh như Cư Pơng. Có được điều này, bởi ngoài sự chịu thương chịu khó, tất cả người dân đều biết đoàn kết, tiếp thu các kinh nghiệm, giúp nhau cách làm ăn mới”… Đi đến đâu trong những ngày này, trên địa bàn Cư Pơng cũng bắt gặp các căn biệt thự, những nhà mái thái đua nhau mọc lên giữa vườn cà phê, cao su, điều, hồ tiêu, cây ăn quả... đang lên xanh mướt, nhà kho, sân phơi nhà nào cũng đầy ắp cà phê…” cuộc sống của người dân thật sự đổi mới…

Sản xuất nông nghiệp đã chuyển dần sang sản xuất hàng hoá; cùng với việc tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai hoang đất trống, đồi trọc mở rộng diện tích gieo trồng, đa dạng hóa cây trồng vật nuôi ...

Công tác quản lý, bảo vệ rừng luôn được chú trọng và tăng cường bảo vệ. Công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng tài nguyên, đất đai được quan tâm; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân đạt 90,99% so với diện tích đủ điều kiện cấp, đáp ứng được yêu cầu của nhân dân.

Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đã có chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

      Thương mại - dịch vụ khi mới thành lập xã, phần lớn còn mang tính bao cấp, buôn bán nhỏ lẻ là chủ yếu; sau khi có chủ trương đổi mới về cơ chế quản lý của Đảng và Nhà nước đã khơi dậy tiềm năng của địa phương. Đến nay, Dịch vụ, thương mại của xã đang dần khởi sắc mang lại hiệu quả kinh tế cao. xã đã kêu gọi các nhà đầu tư để đầu tư phát triển Thương mại dịch vụ trên địa bàn xã, các dịch vụ cơ bản đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ sản xuất và đi lại của nhân dân.

Kinh tế - xã hội phát triển đã tạo điều kiện thuận lợi cho thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Trong năm 2017, mặc dù trong điều kiện khó khăn về nhiều mặt, nhưng xã đã nỗ lực phấn đấu, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt kế hoạch đề ra.

Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, đảm bảo nước tưới cho 70% diện tích cây trồng có nhu cầu nước tưới; 90% đường liên huyện, 32% đường xã được nhựa hoá hoặc cứng hoá; 99% số hộ được sử dụng điện và 100% thôn, buôn có điện.

Các thành phần kinh tế đều được quan tâm, tạo điều kiện hoạt động SX-KD theo quy định của pháp luật. Kinh tế hợp tác, kinh tế trang trại được hình thành, đi vào hoạt động.

Hệ thống truyền thanh - truyền hình đã phủ sóng đến 100% các thôn buôn, đáp ứng nhu cầu thông tin, nghe nhìn, phục vụ kịp thời công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật nhà nước đến với nhân dân.

Giáo dục và đào tạo có bước tiên mới, thực sự góp phần phát triển nguồn nhân lực của địa phương. Năm 1978, toàn xã chỉ có 1 trường phổ thông cơ sở; đến nay, toàn xã có 7 cơ sở giáo dục gồm: 3 trường mầm non, 3 trường Tiểu học, 1 trường THCS, trong đó 01 trường đạt chuẩn quốc gia, xã duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS, Phổ cập xóa mù chữ và phổ cập cho trẻ mầm non 5 tuổi.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được chú trọng, trên địa bàn xã có 1 trạm y tế cơ sở, xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế; trạm y tế xã có bác sỹ, cán bộ y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Công tác chính sách xã hội luôn được quan tâm, tạo điều kiện, Đảng và chính quyền xã luôn chăm lo đến chính sách của người có công, đặc biệt là các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công cách mạng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức thăm hỏi và tặng quà nhân dịp các ngày lễ lớn, sửa chữa và xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng khó khăn về nhà ở. Các chế độ, chính sách cho các đối tượng bảo trợ xã hội được giải quyết kịp thời...

Công tác xoá, đói giảm nghèo thường xuyên được chăm lo đúng mức, đến nay , số hộ nghèo 587 hộ, chiếm tỷ lệ 22,6%, hộ cận nghèo 535, chiếm tỷ lệ 20,6%.

Phong trào văn hoá – văn nghệ, thể dục - thể thao, đã thực hiện tốt phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn buôn văn hóa trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Hiện nay xã có 8 buôn,thôn Văn hóa 03 buôn duy trì buôn văn hóa 03 năm trở lên (buôn Adrơng Điêt, buôn Đrây Huê, buôn Ea druich). Số gia đình văn hóa toàn xã hiện nay là 1.680 hộ. Phong trào thể dục thể thao diễn ra sôi nổi rộng khắp tại các thôn buôn.

Thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, được sự hổ trợ cảu cấp trên, sự đồng lòng góp sức lực tiền của của nhân dân và bằng mọi nguồn lực, đến nay tổng số tiêu chí năm 2017 đạt 15/19 tiêu chí, phấn đấu đến năm 2020 xã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Công tác củng cố nền quốc phòng toàn dân và xây dựng thế trận an ninh nhân dân luôn được chú trọng, tổ chức huấn luyện nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lực lượng; thường xuyên làm tốt công tác động viên tuyển quân và công tác hậu phương quân đội. Chú trọng thực hiện công tác giáo dục quốc phòng cho các đối tượng. Công tác tuyển quân hàng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.

Phong trào quần chúng tham gia phòng, chống tội phạm được triển khai sâu rộng  trong nhân dân, đã góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội; xây dựng nhiều mô hình đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Chủ động đấu tranh, trấn áp và phòng ngừa các loại tội phạm, đấu tranh và làm thất bại âm mưu “Diễn biến hoà bình”, “bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch, bảo vệ Đảng, bảo vệ Chính quyền và nhân dân.

Vai trò lãnh đạo của Đảng bộ xã luôn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chính trị; thời gian gần đây đã chú trọng và tăng cường công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy các cấp và đạt những kết quả bước đầu, sức mạnh được nhân lên. Đội ngũ cán bộ, đảng viên, phần lớn có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ; thường xuyên được bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu sự nghiệp đổi mới hiện nay.

Đã gắn công tác xây dựng chính quyền với công tác cải cách hành chính; công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, góp phần hạn chế tình trạng quan liêu trong bộ máy công quyền. Hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành nhà nước, đổi mới lề lối, phương pháp làm việc của bộ máy chính quyền gần đây được chú trọng và có chuyển biến tích cực.

Tổng số Đảng viên trên địa bàn xã: mới thành lập xã có 6 Đảng viên, đến nay có  256 Đảng viên, sinh hoạt trên 26 chi bộ (trong đó: 18 chi bộ buôn, thôn; 6 chi bộ trường học, 01 chi bộ Trạm y tế  và 01 chi bộ Quân sự)

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội của xã không ngừng được kiện toàn về tổ chức và đổi mới về phương thức, nội dung hoạt động; đã có nhiều tiến bộ trong việc tập hợp, đoàn kết hội viên, đoàn viên thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quản lý, điều hành của chính quyền, phấn đấu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật Nhà nước.

 

Qua 40 năm địa phương đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Nhân dân Cư Pơng luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương anh hùng, chủ động nắm bắt cơ hội, cùng cả nước bước vào thời kỳ đổi mới và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Từ một xã nghèo, thuần nông, cơ sở hạ tầng thấp kém, công nghiệp dịch vụ phát triển chậm, đến nay kinh tế của xã Cư Pơng luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá; “Huyện có 7 xã thì Cư Pơng đứng thứ 2 về sự phát triển kinh tế. Đời sống người dân xã Cư Pơng đổi thay cũng nhờ trồng cây cà phê, tiêu, cũng như biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất”; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu ngân sách đứng trong tốp đầu của huyện, nền nông nghiệp phát triển nhanh chóng. Nhiều sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng như cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái … , hệ thống kết cấu hạ tầng, kinh tế, xã hội có những bước phát triển đáng khích lệ. Hệ thông chính  trị vững mạnh, quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững, khối đại đoàn kết dân tộc được tăng cường, diện mạo các thôn, buôn có nhiều khởi sắc.

Phát huy những thành quả đã đạt được, thời gian tới, xã Cư Pơng phấn đấu xây dựng địa phương vững vàng về an ninh - quốc phòng, mạnh về kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trong những năm tiếp theo.

Hoàng Vỹ 

Additional information

https://www.modacarsisi.com.tr backlink paneli Deutsche Pornokostenlose Pornoreallifecam pornkostenlose pornosVideo Pornoporn gifkostenlose pornosSexo GratisGratis Sexfilmedeutscher pornos hacklink hacklink al hacklink panel astekbet Replika Saat Marijuana Blows https://weedtobuy.com sex videos for kids porn videos and sex videos The Weed Link denizli escort hacklink High Weed Med Shop Buy Weed Online Rolex Saat jigolo ajansi jigolo uyelik jigolo olmak istiyorum jigolo sitesi jigolo kayitlari jigolo ajans restbet istanbul escort www.marijuanaplaces.com elektronik sigara film izle www.otohocasi.com acilkredilazim.net para ve yatirim yenikadinmodasi full hd film izle gabile sohbet www.porngooo.com https://weedfellow.com megabuddispensary.com https://marijuanablows.com www.purecannastore.com https://theweedlink.com www.dispensaryteam.com https://www.teaco.com.tr Wise Danışmanlık https://teamgarage.com www.marijuanaplaces.com buy marijuana from weed fellow romabet romabet romabet bursa escort bayan pubg mobil hile ko-cuce ko cuce ko cuce ko cuce casino siteleri darkko bedava bahis buy Instagram followers online dispensary buy weed online canada online dispensary mail order marijuana online dispensary buy weed online best online dispensary online dispensary https://onlinedispensary.co paykwik banko kuponlar Marmaris Escort black snake super set full hd film izle porno izle istanbul escort istanbul escort sirinevler escort sex shop istanbul istanbul escort cami halısı medyumlar adana seo kıbrıs escort jokerbet giriş yusuf kisa

porn videos free porn videos hd sex movies porntube free sex movies free porntube sex movies jojobet