Bài viết

Công chức chọn việc ở quê hay theo đuổi sự nghiệp tại Hà Nội?

Dân trí Tôi là một công chức ngành làm việc tại Nam Định. Cơ quan cấp trên thuyên chuyển tôi lên làm việc lâu dài tại Hà Nội. Công việc thăng tiến, đúng với chuyên môn yêu thích. Tuy nhiên, gia đình không muốn tôi về Hà Nội. Biết chọn cách nào đây?

Chọn ở lại quê hay phát triển sự nghiệp ở Hà Nội? (ảnh minh họa)

Chọn ở lại quê hay phát triển sự nghiệp ở Hà Nội? (ảnh minh họa)

Công tác ở chi nhánh tỉnh hơn 17 năm, tôi được cơ quan trung ương của ngành điều lên Hà Nội làm phó phụ trách 1 ban. Công việc thăng tiến theo đúng chuyên môn và sự mong mỏi của tôi sau bao năm phấn đấu.

Nơi làm việc mới ở Hà Nội, mức lương của tôi cao hơn và cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt. So với công việc cũ, tôi có nhiều điều kiện thể hiện thử sức hơn.

Tuy nhiên, tôi phải đối mặt với bài toán gia đình.  Công việc mới đòi hỏi tôi phải xa vợ và 2 con ở Nam Định. Vợ tôi làm giáo viên ở một trường học, 2 con đang học cấp 1 và 2.

Công việc ở Hà Nội khá bận rộn. Không phải cứ hết 5h giờ chiều là tôi có thể phóng ô tô hơn 100 km về Nam Định được. Thường ngày, công việc phải 7-8 giờ tối mới xong. Lúc đó tôi phóng xe về thì đã quá muộn.

Còn nếu 1 tuần mới về 2 ngày cuối tuần thì cũng khó trong việc gặp gỡ với gia đình.

Chia sẻ với bạn bè, nhiều người khuyên tôi nên tính kỹ về sự nghiệp. “Nghiệp công chức như anh, đây là cơ hội cho sự thăng tiến nghề nghiệp. Nếu buông sẽ khó có lần thứ 2. Gia đình có thể chấp nhận vài năm anh về nghỉ cuối tuần, khi có điều kiện thì chuyển hẳn lên Hà Nội” - một người bạn thân chia sẻ.

Tôi cũng trao đổi với vợ. Nhưng vợ khuyên tôi nên nhường vị trí cho người khác và xin làm ở Nam Định để gần gia đình. Lý do của vợ tôi đưa ra: Gia đình không phải lo quá nhiều về thu nhập. Trong khi đó, 2 con nhỏ còn học đang ở đây.

Ở quê, ngoài lương tháng, vợ chồng tôi có thêm nguồn thu nhập từ 1 căn hộ cho thuê ở thành phố Nam Định và cổ phần ở 1 cửa hiệu thuốc tây. Thu nhập cũng không tồi.

Khả năng đưa gia đình lên Hà Nội ngày cũng khó. Công việc và cơ hội thăng tiến của vợ tôi rất tốt, 2 con đang đi học tại trường. Nếu lên Hà Nội, tôi phải tính chuyển việc cho vợ, xin học cho con, chưa kể nơi ở sao cho phù hợp.

Không hiểu các bạn nghĩ sao, còn tôi đứng giữa 2 sự lựa chọn:  Nếu từ chối vị trí này để chọn làm việc ở Nam Định thì gia đình ổn định, nhưng chờ đợi cơ hội thăng tiến thứ 2 trong tổ chức không nhiều.

Tôi cũng đã từng nghe tới nhiều câu chuyện về các công chức ngoài tỉnh về Hà Nội và lập nghiệp thành công. Tôi không muốn mình mãi chỉ gắn bó với công việc đơn thuần mà muốn phát triển cơ hội.

Vậy tôi có nên thực hiện mong ước hay chỉ nên ở Nam Định, các bạn?

Additional information