Tình hình văn hóa - xã hội năm 2012

1. Giáo dục và Đào tạo

Năm học 2011-2012 toàn huyện có 33 trường học với tổng số 14.664 học sinh, trong đó 02 Trường THPT với tổng số 1.616 học sinh; 5.059 học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số, 7/7 xã có Trung tâm học tập cộng đồng. Chất lượng dạy - học của các bậc học đang từng bước được nâng cao[1]. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được quan tâm đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu dạy - học trên địa bàn. Công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động chuyên môn được tăng cường; hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong các trường học được đẩy mạnh; duy trì, giữ vững đạt chuẩn phổ cập Tiểu học và THCS.

Tổ chức đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ năm học 2012-2013.

Công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia được quan tâm chú trọng, đặc biệt là cơ sở vật chất, nguồn nhân lực. Kết quả đến nay đã có thêm 02 trường học được công nhận đạt Chuẩn quốc gia mức độ 1, đạt 100% kế hoạch HĐND huyện giao[2].

Công tác cấp sách giáo khoa, vở viết cho học sinh ở các cấp học được triển khai thực hiện theo quy định[3]. Bước vào đầu năm học 2012-2013 đã chỉ đạo việc kiểm tra, hướng dẫn công tác thu, chi và sử dụng các khoản đóng góp đầu năm tại các trường học nhằm chấn chỉnh kịp thời các khoản thu, chi không đúng quy định.

2. Công tác Y tế và dân số kế hoạch hóa gia đình

Trong năm 2012, công tác khám, chữa bệnh cơ bản đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Việc triển khai khám, chữa bệnh miễn phí cho đối tượng chính sách, BHYT được đảm bảo. Các Chương trình Y tế Quốc gia được triển khai thực hiện và mang lại hiệu quả. Từ tháng 7/2012, trên địa bàn huyện đã xảy ra dịch bệnh tay chân miệng, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp để khống chế dịch đến nay tình hình dịch bệnh dần được khống chế, toàn huyện không có trường hợp bị tử vong[4]. Công tác thanh, kiểm tra hành nghề Y-Dược tư nhân, các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm và các dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện được triển khai thường xuyên và có hiệu quả[5].

Mạng lưới Y tế cơ sở từng bước được củng cố, 2/7 xã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế theo tiêu chí mới[6]. Ngoài ra, huyện còn có 29 cơ sở hành nghề Y-Dược tư nhân đang hoạt động đã góp phần tích cực vào công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình được thực hiện có hiệu quả, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em được phổ biến sâu rộng trong nhân dân, nhờ vậy nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em từng bước được nâng cao[7].

3. Hoạt động Văn hóa - Thông tin, Thể dục thể thao; Truyền thanh – Truyền hình

Hoạt động Văn hóa - Thông tin được đẩy mạnh đặc biệt là công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết và các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, địa phương[8]. Tổ chức thành công đêm Dạ hội điện ảnh tại xã cư Pơng và Hội thi “Gia đình văn hóa” năm 2012. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai rộng khắp trong huyện đã đem lại những đổi thay rõ nét, tích cực trong đời sống văn hóa của nhân dân[9].

Công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và bản sắc của các dân tộc thiểu số được quan tâm chú trọng góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa của đất nước, địa phương.

Công tác kiểm tra các hoạt động văn hóa - dịch vụ văn hóa được triển khai tích cực, đã tiến hành 24 đợt kiểm tra các dịch vụ văn hóa trên địa bàn huyện, đạt 100% Kế hoạch.

Các hoạt động thể dục - thể thao được duy trì, tổ chức thường xuyên, được đông đảo cán bộ, công nhân viên chức và nhân dân tích cực hưởng ứng. Tổ chức thành công giải Việt dã Tiền phong huyện năm 2012; Giải bóng đá, bóng chuyền nam truyền thống.

Hoạt động Truyền thanh – Truyền hình đã phản ánh kịp thời các hoạt động trên các lĩnh vực Chính trị - Kinh tế - Xã hội của địa phương. Trong năm 2012, đã xây dựng và phát sóng 96 chương trình, bao gồm các thể loại: tin bài phản ánh, phóng sự, ghi nhanh. Toàn huyện có 06 đài phát thanh cơ sở, tỷ lệ hộ được phủ sóng Đài tiếng nói Việt Nam đạt 100% số hộ; tỷ lệ hộ được phủ sóng Đài Truyền hình Việt Nam đạt 96,6 % số hộ. Bên cạnh đó, trong năm 2012 trang thông tin điện tử của huyện được UBND huyện tập trung chỉ đạo hoàn thiện về mặt nội dung, hình thức trình bày nên đã thu hút được đông đảo độc giả với hơn 340 ngàn lượt truy cập, góp phần cập nhật kịp thời hoạt động Chính trị - Kinh tế - Xã hội của địa phương.

4. Lao động - việc làm và các chính sách xã hội

Công tác lao động - việc làm được chú trọng, công tác thông tin, tuyên truyền và cập nhật biến động thông tin cung, cầu lao động được triển khai thực hiện sâu rộng trên địa bàn huyện[10]. Công tác dạy nghề được triển khai thực hiện khá tốt, góp phần tạo việc làm, nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng thu nhập cho người lao động[11].

Các chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, chính sách ưu đãi đối với học sinh sinh viên, con của đối tượng chính sách được triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời theo quy định[12].

Công tác bảo trợ xã hội được triển khai thực hiện tốt, tổ chức hỗ trợ trong những dịp lễ, tết và thời điểm giáp hạt đã góp phần giảm bớt khó khăn cho các hộ dân bị thiếu đói[13].

Công tác xoá đói giảm nghèo, hỗ trợ cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số đạt được nhiều kết quả. Đến cuối năm 2012, toàn huyện còn 1652 hộ nghèo chiếm 12,06%, giảm 3,25 % so với năm 2011; tổng số hộ cận nghèo 855 hộ, chiếm 6,24 %.

Công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em được quan tâm, đặc biệt là trẻ em con hộ nghèo, trẻ em mồ côi, tàn tật[14]. Chương trình xây dựng “Xã phù hợp với trẻ em” và mô hình “ Ngôi nhà an toàn cho trẻ em” đã được triển khai đến các xã.

Công tác hỗ trợ chi phí học tập, miễn giảm học phí theo Nghị định số 49/2010/NĐ-CP của Chính phủ được thực hiện đầy đủ, kịp thời[15].

5. Hoạt động của các tổ chức hội đặc thù

Trong năm 2012, hoạt động của các tổ chức hội trên địa bàn huyện được quan tâm chú trọng, đặc biệt là việc chỉ đạo kiện toàn các tổ chức hội, phát triển hội viên và chăm lo các chế độ chính sách cho các hội viên.

- Hội Chữ thập đỏ: Tổ chức hiệu quả các hoạt động hướng về người nghèo, người tàn tật trên địa bàn huyện. Đã phối hợp với các đoàn cứu trợ, các nhà hảo tâm tổ chức tặng 1.113 xuất quà cho người nghèo, người tàn tật, trị giá 321,6 triệu đồng. Tổ chức vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân quyên góp ủng hộ Chương trình “Tết vì người nghèo”, kết quả vận động được 115,95 triệu đồng; thực hiện tốt các Chương trình: “Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Địa chỉ tấm lòng vàng”, Chương trình dự án Da cam năm 2012 và các mô hình nhân đạo, với tổng giá trị 936,179 triệu đồng. Phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh tổ chức tốt công tác hiến máu nhân đạo năm 2012. Kết quả có trên 810 người tham gia hiến máu tình nguyện, với 384 đơn vị máu, đạt 130% kế hoạch.

- Hội Cựu thanh niên xung phong huyện: Hiện nay có tổng số 192 hội viên. Trong năm 2012, cùng với Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh hỗ trợ việc xây dựng nhà tình nghĩa cho hội viên Cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 02 trường hợp với số tiền hỗ trợ 75 triệu đồng, tặng 02 sổ tiết kiệm “Dấu ấn tuổi xuân” trị giá 06 triệu đồng. UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban đơn vị liên quan và UBND các xã tổ chức rà soát để giải quyết chế độ đối với TNXP đã hoàn thành nghĩa vụ trong kháng chiến theo Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

- Hội Người cao tuổi huyện: Tổng số hội viên là 2.219 hội viên; triển khai thực hiện tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi trên địa bàn huyện. Trong năm, đã tổ chức tư vấn khám sức khỏe và cấp thuốc cho 270/412 cụ từ 80 tuổi trở lên; tổ chức mừng thọ cho 184 cụ từ 70 đến 100 tuổi.

- Hội Người mù huyện: Hiện nay có 58 hội viên. Công tác chăm sóc, thăm hỏi các hội viên được các cấp, các ngành trong và ngoài huyện quan tâm thực hiện nhằm giúp đỡ, động viên các hội viên vươn lên trong cuộc sống.

- Hội Nạn nhân chất độc Da cam/Điôxin huyện: Hiện nay trên địa bàn huyện có tổng số 41 nạn nhân da cam đang hưởng chính sách của Nhà nước. Công tác vận động xây dựng quỹ hội được quan tâm thực hiện, kết quả vận động được 116.870 triệu đồng. Tổ chức kỷ niệm 51 năm thảm họa Da cam ở Việt Nam, đồng thời tổ chức động viên thăm hỏi kịp thời các nạn nhân da cam trên địa bàn huyện. Trong năm 2012, đã thẩm định và đề nghị tỉnh hội hỗ trợ xây dựng 03 nhà tình nghĩa cho 03 nạn nhân da cam trên địa bàn huyện với tổng số tiền là 120 triệu đồng.

6. Công tác Dân tộc

Trong năm 2012, việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc đã đạt được những kết quả thiết thực, góp phần giúp đồng bào dân tộc thiểu số từng bước ổn định cuộc sống và phát triển sản xuất.

Chương trình 135 năm 2011, 2012: Tổng kinh phí được giao 4,557 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng: 04 tỷ đồng, thực hiện đến ngày 15/11/2012 là 3,2 tỷ đồng đạt 80% Kế hoạch, thực hiện lồng ghép với ngân sách xã xây dựng đường giao thông nông thôn buôn Ea Nho, xã Chứ Kbô; số vốn còn lại đang triển khai xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Cư Né và xây dựng nhà lớp học trường mẫu giáo tại xã Ea Sin; vốn hỗ trợ phát triển sản xuất là 550 triệu đồng, thực hiện đến ngày 15/11/2012 là 500 triệu đồng, đạt 90% KH, tổ chức hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho 169 hộ dân tại xã Cư Né và Ea Sin với tổng số 8.571 cây sầu riêng, 6.138 cây bơ ghép.

Thực hiện Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ:  Tổng số vốn được giao 1,225 tỷ đồng, đã tiến hành hỗ trợ 8.339 kg muối Iốt cho 1.914 hộ, với số tiền 45,864 triệu đồng, tổ chức hỗ trợ 5194 cây giống và 4.660 con giống cho các hộ dân, với số tiền là 448,5 triệu đồng.

Thực hiện Chương trình hỗ trợ nước sinh hoạt theo Quyết định 1592/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

+ Chương trình hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán: Tổng kinh phí được phân bổ là 367 triệu đồng, đã tổ chức cấp 355 bồn chứa nước với số tiền 355 triệu đồng cho các hộ dân được thụ hưởng.

+Thực hiện Chương trình nước sinh hoạt tập trung: Tổng mức đầu tư là 7,304 tỷ đồng; kinh phí đã được UBND tỉnh bố trí là 1,4 tỷ đồng. Hiện nay huyện đã có văn bản chuyển nhiệm vụ chi sang năm 2013.

Thực hiện Quyết định 33/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Tổ chức rà soát danh sách các hộ được thụ hưởng chính sách định canh, định cư và hình thức tập trung xen ghép ở điểm dân cư Adrơng Điết, xã Cư Pơng, đồng thời tổ chức hỗ trợ 880 triệu đồng cho 55 hộ dân đã chuyển về định cư sinh sống tại buôn Dhía 1,2 xã Cư Né.

Triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định 18/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: công nhận 44 người có uy tín đại diện cho 44 thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số trên toàn huyện.

 


[1] Năm học 2011-2012, toàn huyện có 03 học sinh giỏi Quốc gia (giảm 3 so với năm học trước); 70 học sinh giỏi cấp tỉnh (tăng 30 học sinh); cấp Tiểu học có 3.230 học sinh khá, giỏi (tăng 20 học sinh); cấp THCS có 1.474 học sinh khá, giỏi (giảm 249 học sinh).

Kết quả xét tốt nghiệp THCS: Toàn huyện có 1.105 học sinh dự xét, số tốt nghiệp 1.022 học sinh, đạt 92,5%, tăng 1,5% so với năm học trước (91%). Số học sinh bỏ học Bậc Tiểu học và THCS: 353/11.728 em, giảm 1,02% so với năm học 2010-2011.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT: có 347 học sinh khối 12 tham gia thi; kết quả có 344 học sinh đậu tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 99,1 %, tăng 8,09 % so với năm học trước (91.04%).

[2] Trường Tiểu học Mai Thúc Loan, xã Chứ Kbô và Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Pơng Drang.

[3] Cấp sách giáo khoa, vở viết và dụng cụ học tập cho các trường học, khối tiểu học 6.777 bộ SGK, dụng cụ học tập và 67.770 cuốn vở viết; khối THCS 4.923 bộ SGK và 98.460 cuốn vở viết; khối THPT 905 bộ SGK và 22.625 cuốn vở viết

[4] Tính đến 27/11/2012 có 359 trường hợp mắc bệnh, trong đó xã Pơng Drang: 104 ca, Cư Né: 68 ca, Chư Kbô: 9 ca, Tân Lập: 19 ca, Ea Ngai: 25 ca, Ea Sin: 13 ca, Cư Pơng: 40 ca, không có trường hợp  tử vong.

[5] Toàn huyện có tổng số 29 cơ sở kinh doanh thuốc và các dụng cụ y tế thông thường, tiến hành kiểm tra 20 cơ sở, số cơ sở vi phạm 08, nhắc nhở 6 cơ sở. Số cơ sở kinh doanh thực phẩm, phục vụ ăn uống được kiểm tra trong năm 2012 là: 50 cơ sở, số cơ sở vi phạm 10.

[6] Từng bước kiện toàn đội ngũ cán bộ Y tế xã, 3/7 Trạm y tế có bác sỹ, 100% các thôn, buôn có cán bộ y tế, tăng cường đầu tư một số trang thiết bị chuyên môn cho các Trạm y tế xã.

[7] Đã tổ chức truyền thông lưu động 07 đợt tại các thôn buôn trong huyện; xây dựng 5 phóng sự, 11 tin, bài đưa tin về công tác Dân sô – KHHGĐ; Tổ chức 57 lượt truyền thông lưu động, 25 buổi chiếu phim văn nghệ, làm 2 Pa nô, khẩu hiệu, cấp phát 7.180 tờ bướm, tranh ảnh và tập san…Tổng số cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai năm 2012  là: 10.450 cặp, đạt 81 %; trong đó số cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 9.358 đạt 72 %.

[8] Tổ chức, tuyên truyền chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào; kỷ niệm 67 Năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước và kỷ niệm 122 năm ngày sinh nhất Bác Hồ; tuyên truyền Mừng Đảng Mừng Xuân; luật giao thông đường bộ; lễ giao nhận quân huyện Krông Búk năm 2012; vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tuyên truyền việc thực hiện Nghị định số 71/2012/NĐ-CP của Chính phủ, tại các xã trên địa bàn huyện.

[9] Trong năm 2012 Số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá  là 9.572 hộ đạt 79,8% KH; số thôn, buôn đạt danh hiệu thôn, buôn văn hoá 54 thôn, buôn đạt 110 % KH.

[10] Kết quả điều tra năm 2012 trên địa bàn huyện có: 13.634 hộ, trong đó: 5.344 hộ biến động thông tin, tỷ lệ hộ biến động là 39,20%, tăng 15,71% so với năm 2011 (23,49%), tổng kinh phí tập huấn và điều tra: 75.281.000 đồng.

[11] Trong năm 2012, toàn huyện có 713 lao động nông thôn được đào tạo nghề, đạt 100,4% so với kế hoạch (710 lao động), trong đó: đào tạo sơ cấp nghề miễn phí theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho 105 lao động.

[12] Cấp quà của Chủ tịch nước với số tiền: 95 triệu đồng; quà UBND tỉnh với số tiền: 204,3 triệu đồng; Cấp quà UBND huyện, số tiền: 4,8 triệu đồng; Chi trả trợ cấp hàng tháng cho 411 đối tượng CSCC, với tổng số tiền: 6.183.824.183 đồng; Chi trả trợ cấp một lần cho 420 thân nhân đối tượng CSCC, số tiền: 581.431.526 đồng; Chi trả trợ cấp ưu đãi HSSV cho 117 đối tượng con của đối tượng CSCC, số tiền: 449.692.000 đồng; Chi trả chế độ điều dưỡng luân phiên cho 51 đối tượng CSCC của huyện, số tiền: 40.800.000 đồng. Cấp 525 suất quà của UBND tỉnh và huyện cho 525 đối tượng CSCC, số tiền: 183.250.000 đồng; 446 suất quà của Chủ tịch nước cho 446 đối tượng CSCC, số tiền: 90.600.000 đồng;  xây dựng mới 22 căn nhà  cho gia đình CSCC, với số tiền 925 triệu đồng từ các nguồn hỗ trợ của các cơ quan, đoàn thể của huyện, tỉnh và Trung ương.

[13] Trích 490.464.000 đồng từ nguồn đảm bảo xã hội huyện mua 37.440 kg gạo trợ giúp cho 1.707 hộ, với 7.488 khẩu trên địa bàn huyện; tặng quà cho 491 người già từ 80 tuổi trở lên, số tiền: 147,3 triệu đồng; tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn 600 suất, số tiền: 48 triệu đồng.

[14] Tặng quà cho 450 trẻ em nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6/2012, số tiền: 34,5 triệu đồng; tặng quà cho 620 trẻ em nhân dịp tết Trung thu năm 2012, tổng số tiền: 37.200.000 đồng; vận động các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể và các doanh nghiệp của huyện đóng góp “Quỹ bảo trợ trẻ em huyện”, đến ngày 30/11/2012 vận động được: 22,8 triệu đồng.

[15] Bàn giao 7.010.500.000 đồng cho các khối học và UBND các xã để cấp bù học phí; cấp sách giáo khoa, vở viết và dụng cụ học tập cho các trường học, khối tiểu học 6.777 bộ SGK, dụng cụ học tập và 67.770 cuốn vở viết; khối THCS 4.923 bộ SGK và 98.460 cuốn vở viết; khối THPT 905 bộ SGK và 22.625 cuốn vở viết.

 

Additional information