THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn những thông tin nào trên trang thông tin điện tử huyện Krông Búk là hữu ích với bạn?
 

Kết quả 3 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở huyện Krông Búk.

Trên cơ sở nhận thức sâu sắc Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX và Kết luận Hội Nghị lần thứ 10 khóa IX và Nghị quyết lần thứ X của Đảng, nhằm xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”  đã được triển khai sâu rộng khắp cả nước. Đây là phong trào thi đua mang ý nghĩa chính trị văn hóa – xã hội rộng lớn lâu dài và sâu sắc với những nội dung liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội nhằm đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục và thực hiện nhiệm vụ phát triển văn hóa xã hội trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Ảnh minh hoạ

 

Xác định phong trào xây dựng đời sống văn hóa là nội dung quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, trong những năm qua huyện Krông Búk luôn tập trung xây dựng và củng cố Ban chỉ đạo từ huyện đến xã, phân công nhiệm vụ cụ thể qua từng năm thông qua thực hiện 5 mô hình của cuộc vận động. Đồng thời tập trung đầu tư kinh phí xây dựng các thiết chế văn hóa. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở huyện được nhân dân tích cực hưởng ứng gắn với các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là cuộc vận động Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh. Phong trào xã hội hóa để phát triển phong trào xây dựng đời sống văn hóa cũng được phát huy sâu rộng, đặc biệt huyện đã thực hiện được mô hình kết nghĩa giữa các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, các trường học, doanh nghiệp với các thôn, buôn hiệu quả mang lại ngày càng cao. Đến cuối năm 2011, toàn huyện có 45 thôn, buôn văn hóa, 12.793 gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm 91,5%. Số cơ quan, đơn vị văn hóa – nếp sống văn minh đạt gần 80%. Đặc biệt xã Pơng Drang có 16/21 thôn, buôn đạt danh hiệu thôn, buôn văn hóa.
Công tác xã hội hóa thể dục thể thao bước đầu đã đạt được nhiều kết quả khả quan, ý thức và tinh thần tham gia hoạt động thể dục thể thao của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và nhân dân trên địa bàn đã thể hiện tính tích cực và tự giác. Ngoài việc tham gia các giải thi đấu thể thao phong trào trong khối, ngành, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức đã tổ chức giao lưu thể dục thể thao với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần đưa thể dục thể thao đến với nhân dân.
Ảnh minh họa
 
Song song với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc đã phát huy tác dụng, nhiều địa phương, cơ sở trên địa bàn huyện đã có cách quản lý, chỉ đạo rất nhất quán, phát huy sức mạnh của cộng đồng để phát hiện giáo dục và cảm hoá người lầm lỗi nhằm giữ vững môi trường xã hội trong sạch, đảm bảo an ninh trật tự ở nông thôn, tạo động lực để phát triển kinh tế, nhiều địa phương đã xây dựng mô hình tự quản, thành lập tổ hoà giải ở cơ sở, kịp thời đem lại hoà khí cho nhiều gia đình, họ tộc và bà con láng giềng, hàng năm quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an hàng trăm nguồn tin tố giác tội phạm, giúp ngành công an khám phá và xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật.
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đạt nhiều kết quả khả quan đã tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần vào việc ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, làm cơ sở vững chắc cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Mặt khác, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cũng đã tạo cho mỗi người, mỗi cơ sở, mỗi đơn vị có ý thức giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống; quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng chặt chẽ hơn, tình làng nghĩa xóm được củng cố; niềm tự hào về quê hương, về truyền thống của đơn vị được tôn vinh. Việc thực hiện quy ước văn hoá ở các cơ sở  đã được triển khai thực hiện thường xuyên, do vậy các tập tục lạc hậu được xoá bỏ, nhiều gia đình đã giữ được thuần phong mỹ tục, tạo nên nếp sống kỷ cương, ông bà mẫu mực, dâu hiền rể thảo, con cháu chăm ngoan; các truyền thống hiếu học, uống nước nhớ nguồn, thương người như thể thương thân được phát huy; thực hiện nếp sống văn minh trong việc tổ chức đám cưới, đám tang….
Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng thôn, buôn, cơ quan, đơn vị văn hóa đã góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế hộ gia đình, giáo dục và nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình, dòng họ trong việc chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy chế của địa phương.
Công tác khen thưởng công nhận thôn, buôn văn hóa, gia đình văn hoá được các cấp các ngành quan tâm tổ chức kịp thời đã có tác động thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Từ  phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất, truyền thống tốt đẹp được khơi dậy, duy trì và phát triển tình cảm cộng đồng thôn, buôn, gia đình dòng họ được tăng thêm phần thân ái đoàn kết. Các thiết chế Văn hóa cơ sở có sức lan tỏa sâu rộng và có sức hút đông đảo các lực lượng quần chúng nhân dân tham gia, đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi và rộng khắp trên địa bàn huyện. Điểm nổi bật trong cuộc vận động toàn dân thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của huyện là: phong trào thi đua gương người tốt việc tốt, những điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực hoạt động xã hội. Những phong trào này đã được các đoàn thể tích cực tham gia hưởng ứng ở cơ sở và thực hiện có hiệu quả như: phong trào giúp nhau xóa đói giảm nghèo của Hội nông dân, Hội phụ nữ…..
Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện đã huy động được sức mạnh và sự tham gia của từng người dân, từng gia đình, từng tập thể và cả cộng đồng dân cư vào việc phát huy dân chủ, giữ gìn kỷ cương phép nước, động viên sức mạnh của toàn dân tham gia phòng chống tệ nạn xã hội bảo vệ môi trường…. . Phong trào thực sự là nền tảng tinh thần, là mục tiêu và động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Hồng Lĩnh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
 Chủ nhật, 11/10/2015 2:48 AM  

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

TIN ẢNH

Khởi công xây dựng Bệnh viện huyện

Khởi công xây dựng Bệnh viện huyện

Khởi công xây dựng Bệnh viện huyện

Khởi công xây dựng Bệnh viện huyện

Khởi công xây dựng Trụ sở HĐND-UBND huyện

Khởi công xây dựng Trụ sở HĐND-UBND huyện

Khởi công xây dựng Trụ sở HĐND-UBND huyện

 Tổng kết Đảng ủy năm 2014

Tổng kết Đảng ủy năm 2014

LIÊN KẾT NHANH

VIDEO NỔI BẬT

Obtener Plugin Flash para visualizar este reproductor

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay159
mod_vvisit_counterTuần này2136
mod_vvisit_counterTháng này16224
mod_vvisit_counterTất cả1479017