Hội nghị Sơ kết công tác quản lý trật tự xây dựng năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019

Ngày 21/02/2019, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý trật tự xây dựng năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Chi cục quản lý đường bộ III.5; Đồng chí Huỳnh Chiến Thắng - Bí thư Huyện ủy, Đại diện thường trực HĐND huyện; Lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc UBND huyện, Công an huyện, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, Hạt Kiểm lâm huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, cán bộ địa chính và Trưởng Công an các xã.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị lãnh đạo huyện đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan trong huyện, UBND các xã trong công tác quản lý trật tự xây dựng; Việc tuân thủ các quy định của nhà nước về pháp luật xây dựng của các tổ chức, cá nhân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quản lý trật tự xây dựng đã được lãnh đạo UBND huyện và chính quyền cấp xã quan tâm chỉ đạo, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện và trong năm 2018 đã tổ chức được lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác quản lý trật tự xây dựng của huyện do giảng viên học viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị thuộc Bộ Xây dựng giới thiệu. Trong năm 2018, công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm đã được thực hiện thường xuyên. Qua đó, UBND huyện cấp Giấy phép xây dựng 66 công trình, cụ thể: Nhà ở riêng lẻ (cấp xây dựng mới) có 65 công trình; Điều chỉnh Giấy phép xây dựng có 01 công trình; UBND huyện đã ban hành Quyết định xử phạt theo thẩm quyền đối với 05 công trình xây dựng sai phạm với số tiền 177.500.000 đồng. Đồng thời, ban hành Quyết định cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật đối với 03 công trình.

Đồng chí Huỳnh Chiến Thắng – Bí thư Huyện ủy, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những kết quả tích cực trong quản lý trật tự xây dựng trong năm 2018. Năm 2019đồng chí yêu cầu các phòng ban chuyên môn, UBND các xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản mới của Chính phủ và các Bộ ngành, trung ương, nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định về quản lý trật tự xây dựng của người dân, nhất là các quy định về hoạt động xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, lĩnh vực giao thông đường bộ, lĩnh vực đất đai; khẩn trương điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới ở các xã đồng thời làm tốt công tác quản lý quy hoạch, xác định và công bố chỉ giới xây dựng của các quốc lộ đi qua địa bàn huyện... trong đó đề cao vai trò tự quản của nhân dân, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã. Nghiên cứu, triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị đã được quy định, phân cấp tại Thông tư số 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết một số điều củaNghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ; Quyết định số 44/2016/QĐ-UBND, ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc ban hành Quy định về cấp Giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk;Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 29/6/2018 của UBND huyệnvề việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Krông Búk và các văn bản hướng dẫn của Bộ ngành có liên quan; Các cơ quan, đơn vị thường xuyên cử người tuần tra, kiểm tra hàng ngày đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này. Kiên quyết xử lý nghiêm, xử lý dứt điểm  đối với những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm quy hoạch, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang đường bộ, các hành vi san lấp mặt bằng, đào múc đất trái phép, xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp... Góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn./.

Tin/ảnh Ngọc Âu