Hội nghị Sơ kết Phong trào thi đua xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2018, kế hoạch thực hiện giai đoạn 2019 - 2020

Sáng ngày 28/02/2019, UBND huyện Krông Búk đã tổ chức Hội nghị Sơ kết Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Krông Búk, giai đoạn 2016 – 2018, kế hoạch thực hiện giai đoạn 2019-2020. Đồng chí Lê Ngọc Hà – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Văn Đông - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh; đồng chí Huỳnh Chiến Thắng – Bí thư Huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND các xã và đại diện các tập thể, cá nhân được khen thưởngPhong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Krông Búk, giai đoạn 2016 – 2018.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Trong giai đoạn 2016 - 2018, Thường trực Ban chỉ đạo và các thành viên thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của các xã. Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình; Các đoàn thể chính trị - xã hội đã tích cực phối hợp, tham gia thực hiện Chương trình và đạt được những kết quả ban đầu, đến nay có 02/07 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là xã Pơng Drang và xã Chứ Kbô. Tổng số tiêu chí đã đạt và cơ bản đạt của huyện tính đến thời điểm hiện tại là 112/133 tiêu chí, trong đó: Đạt là 85 tiêu chí; Cơ bản đạt là 27 tiêu chí; Số tiêu chí chưa đạt còn lại là 21/133 tiêu chí. Bình quân mỗi xã đạt khoảng 16 tiêu chí. Xã Ea Sin: 5 tiêu chí đạt, 6 tiêu chí cơ bản đạt và 8 tiêu chí chưa đạt. Xã Cư Pơng: 16 tiêu chí đạt, 2 tiêu chí cơ bản đạt và 1 tiêu chí chưa đạt. Xã Cư Né: 9 tiêu chí đạt, 6 tiêu chí cơ bản đạt và 4 tiêu chí chưa đạt. Xã Ea Ngai: 10 tiêu chí đạt, 5 tiêu chí cơ bản đạt và 4 tiêu chí chưa đạt.

Xã Tân Lập: 10 tiêu chí đạt, 5 tiêu chí cơ bản đạt và 4 tiêu chí chưa đạt. Xã Chứ Kbô: 18 tiêu chí đạt, 1 tiêu chí cơ bản đạt. Xã Pơng Drang: 17 tiêu chí đạt, 2 tiêu chí cơ bản đạt. Không có xã nào dưới 05 tiêu chí.

Trong giai đoạn 2016 - 2018, UBND huyện thường xuyên tuyên truyền phong trào thi đua với nhiều hình thức như: Xây dựng phóng sự, bài viết về xây dựng Nông thôn mới trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tuyên truyền lồng ghép với các phong trào thi đua, mô hình của Mặt trận và các Hội đoàn thể huyện phát động như: phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; Phong trào “Dân vận khéo”; “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” gắn với xây dựng nông thôn mới; Phong trào “Đoàn viên thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới’’; Mô hình “5 không, 3 sạch’’; Nông dân “Phát huy nội lực để phát triển cộng đồng’’. Các xã đã phát động phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới và xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Do đó, đến nay hầu hết cán bộ, công chức và người dân đều hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, quyền lợi và trách nhiệm của mình trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, ý thức và trách nhiệm của người dân đã được nâng lên rõ rệt.

Triển khai kế hoạch thực hiện giai đoạn 2019-2020, đồng chí Lê Ngọc Hà – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò của người đứng đầu, phải xem xây dựng NTM là một cuộc cách mạng, một nhiệm vụ chính trị trọng tâm cần thực hiện kiên trì, kiên nhẫn, thường xuyên và liên tục. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền từ huyện đến địa phương về chương trình xây dựng NTM, mở thêm các chuyên trang, chuyên mục, thêm thời lượng để phổ biến, phát hiện và biểu dương các mô hình hay, cách làm mới, các điển hình tiên tiến. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong xây dựng NTM; tiếp tục phát huy vai trò phản biện, giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng dân cư đối với xây dựng NTM. Định kỳ, tổ chức điều tra về sự hài lòng của người dân đối với tiến độ và kết quả xây dựng NTM trên địa bàn. Tập trung huy động các nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới. Để đạt mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019 – 2020.

Tại Hội nghị, UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 11 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện krông Búk, giai đoạn 2016 - 2018.

Tin/ảnh Hoàng Vỹ