Hội thi cán bộ thư viện giỏi cấp huyện bậc Tiểu học năm học 2018 – 2019

Nhằm mục đích tuyển chọn, công nhận nhân viên thư viện giỏi trong các trường tiểu học, tạo điều kiện để nhân viên thư viện thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác thư viện; Phát hiện, tuyên dương và nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần tạo động lực nâng cao chất lượng quản lý và vận hành thư viện của mỗi trường, mỗi địa phương, góp phần thu hút sự quan tâm của các lực lượng xã hội tham gia vào các hoạt động thư viện nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, phát triển văn hóa đọc trong các cơ sở giáo dục; đồng thời góp phần đánh giá thực trạng năng lực, nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực làm công tác thư viện, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Búk vừa tổ chức hội thi cán bộ thư viện giỏi cấp huyện bậc Tiểu học năm học 2018 – 2019 với 15 thí sinh là cán bộ quản lý thư viện các trường tiểu học trên địa bàn huyện tham gia dự thi.

Mỗi thí sinh dự thi phải trải qua 3 phần thi bao gồm:

- Thi hồ sơ nhân viên thư viện (10 điểm: Sổ Kế hoạch; Sổ đăng ký tổng quát; Sổ đăng ký SGK; Sổ đăng ký SGV; nghiệp vụ Sổ đăng ký truyện thiếu nhi; Sổ đăng ký mượn, trả SGV; nghiệp vụ; Sổ đăng ký mượn trả sách, truyện của HS; Sổ theo dõi nhập, xuất kho. Tất cả các loại sổ của năm học 2017-2018 và 2018-2019; báo cáo thành tích công tác thư viện kèm theo minh chứng; sáng kiến kinh nghiệm hoặc sản phẩm nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng có tác dụng nâng cao chất lượng trong công tác thư viện. Bài viết giới thiệu sách (truyện).

- Thi lý thuyết (10 điểm): Hiểu biết về chủ trương, đường lối, các nội dung chỉ đạo của ngành, địa phương liên quan đến công tác  thư viện. Bài thi hiểu biết là bài thi viết, bằng hình thức trắc nghiệm khách quan. Thời gian thi: 120 phút.

- Thi thực hành: giới thiệu sách (truyện) và ứng xử nghề nghiệp (10 điểm): Giới thiệu truyện , sách hoặc sách tham khảo nâng cao kiến thức các môn học hoặc nâng cao kiến thức nói chung. Sách sử dụng trong phần thi này phải là sách của thư viện, có nội dung cập nhật, có giá trị sử dụng cao trong trường học và trả lời câu hỏi nhận thức nghề nghiệp và câu hỏi ứng xử tình huống của Ban giám khảo. Thời gian thi không quá 10 phút.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Sang (Trường Tiểu học Lê Lợi); giải Nhì: Trần Thị Hương (Trường Tiểu học Tôn Đức Thắng); giải Ba: Cao Thị Thúy Hằng (Trường Tiểu học Mai Thúc Loan) và Nguyễn Thị Bích Loan (Trường Tiểu học Lê Đình Chinh).

Tin Huỳnh Sang