Bài viết

Hội thảo tập huấn trải nghiệm sáng tạo trong dạy học cấp THCS

Sáng ngày 24/10, tại Trường THCS Lý Tự Trọng, xã Pơng Drang, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức hội thảo tập huấn trải nghiệm sáng tạo trong dạy học cấp THCS. Tham dự là cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán từng bộ môn của các trường THCS, PTDTBT và PTNT Nội trú trên địa bàn huyện.

 

Ông Nguyễn Đình Khả – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo phát biểu khai mạc lớp tập huấn

 

 

Nội dung của lớp tập huấn “Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo” tập trung giải quyết 05 vấn đề chính: (1) Tìm hiểu đặc điểm của phương pháp học qua trải nghiệm; (2) Trải nghiệm quy trình học qua trải nghiệm; (3) Phân tích quy trình học qua trải nghiệm; (4) Thực hành trải nghiệm trong các môn học; (5) Vận dụng trong dạy học: lập kế hoạch, xây dựng tiết dạy, xây dựng các chủ đề.

Trong hội thảo tập huấn, các giáo viên với vai trò học sinh sẽ thực hiện các hoạt động thí nghiệm, trò chơi, sắm vai, … để qua đó rút ra kinh nghiệm trong việc tổ chức, giảng dạy, đánh giá học sinh trong một tiết học trải nghiệm.

Điểm nhấn đặc biệt của lớp tập huấn là tất cả các giáo viên đều được trải nghiệm qui trình học trải nghiệm: các giáo viên được chia thành các nhóm hoạt động thuộc các bộ môn và thực hành chủ đề trải nghiệm sáng tạo cụ thể trong sách hướng dẫn với đầy đủ các phương tiện học tập hỗ trợ. Sự hào hứng, tích cực của các giáo viên cho thấy phương pháp dạy học trải nghiệm sáng tạo thực sự phát huy được tính tích cực, sáng tạo và tư duy cho người học.

Thành công của lớp tập huấn mở đầu cho hoạt động đổi mới chuyên môn bậc THCS năm học 2017-2018 hứa hẹn mang lại không khí hào hứng, sáng tạo cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên các nhà trường; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới, thực hiện tốt phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học” do Bộ GDĐT phát động và đây cũng là hoạt động nhằm giúp cho giáo viên tiếp cận với phương pháp dạy học thực nghiệm, chuẩn bị điều kiện thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông trong thời gian tới.

 

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn

 

 

Tin và ảnh: Lê Huỳnh Sang

Additional information