Bài viết

UBND huyện Krông Búk tổ chức lễ công bố Xã Pơng Drang là đô thị loại V

Sáng ngày 20/01/2015, tại hội trường HĐND&UBND huyện, UBND huyện Krông Búk đã tổ chức Lễ công bố Xã Pơng Drang là đô thị loại V, tham dự buổi lễ có các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở: Nội vụ, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện lãnh đạo UBND thị xã Buôn Hồ; đồng chí Y Biêr Niê – UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Buôn Hồ, nguyên là Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ của huyện; các đồng chí đại diện cho các ban, ngành, đoàn thể của huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy – UBND các xã trong huyện và hơn 70 cán bộ của 21 thôn buôn thuộc xã Pơng Drang.

 

Quang cảnh buổi Lễ 

Sau khi chia tách huyện, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự giúp đỡ của các sở, ban, ngành của tỉnh, sự chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện cùng với sự nỗ lực trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của UBND huyện, sự phối hợp có hiệu quả của Mặt trận và các đoàn thể, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Krông Búk đã nỗ lực, cố gắng khắc phục mọi khó khăn sớm ổn định trụ sở làm việc và kiện toàn hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương tập trung thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Nhiều chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới. Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện, cần thiết phải xây dựng một đô thị mới - trung tâm kinh tế khu vực phía Nam, để hỗ trợ cho trung tâm huyện lỵ Krông Búk sau này, phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế vốn có của huyện. Trong đó, xã Pơng Drang là địa phương phù hợp với định hướng phát triển,  bởi sự hội tụ đầy đủ các yếu tố, chỉ tiêu của một đô thị loại V. Với diện tích tự nhiên là 3.200 ha, dân số trên 17.000 người, có 21 thôn, buôn. Xã Pơng Drang nằm ở phía Nam huyện Krông Búk, là đầu mối giao thương quan trọng kết nối giữa huyện Krông Búk với thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Năng, Cư Mgar và thành phố Buôn Ma Thuột. Đặc biệt Pơng Drang nằm trên trục đường Hồ Chí Minh là tuyến đương huyết mạch nối Tây Nguyên với các tỉnh miền trung, Thành phố Hồ Chí Minh. Từ những thuận lợi trên Pơng Đrang trở thành nơi giao thương, hội tụ nhiều điều kiện để phát triển kinh tế – văn hóa, xã hội…Tăng trưởng kinh tế của xã nhiều năm liên tục duy trì ở mức cao. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ và công nghiệp - xây dựng. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư, cải tạo, nâng cấp; Các tuyến đường giao thông liên xã được nhựa hóa 100%; 100% các thôn có lưới điện quốc gia; đến nay xã đã hoàn thành 15/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới…v.v. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai có hiệu quả, hàng năm tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 80%, 18/21 thôn đạt thôn văn hóa cấp huyện; là xã duy nhất trên địa bàn huyện được công nhận xã văn hóa cấp tỉnh. Chất lượng dạy và học của các trường trong xã không ngừng được nâng lên. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được cải thiện. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,2 % trong năm 2014. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, quốc phòng an ninh được củng cố vững chắc.

Trên cơ sở nhận thức rõ tiềm năng và định hướng phát triển của xã Pơng Đrang, được sự thống nhất chủ trương của UBND tỉnh, UBND huyện tiến hành thiết lập các hồ sơ để đề nghị các cấp có thẩm quyền công nhận xã Pơng Drang là đô thị loại V. Sau 5 năm, kể từ năm 2010 đến nay thực hiện các bước lập quy hoạch, lập đề án và hoàn tất các thủ tục, hồ sơ theo quy định. Căn cứ Nghị quyết số 114/2014/NQ-HĐND Ngày 17/7/2014 của HĐND tỉnh, ngày 28/10/2014 UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Quyết định số 2547/QĐ-UBND công nhận xã Pơng Drang là đô thị loại V.

Được công nhận đô thị loại V là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của xã Pơng Đrang trong quá trình hình thành và phát triển, cũng là dấu ấn quan trọng để xã Pơng Drang vững bước phát triển trong thời kỳ mới. Đồng thời, là cơ sở pháp lý, là tiền đề quan trọng cho việc quản lý, đầu tư xây dựng phát triển xã Pơng Drang  theo quy hoạch chung được UBND tỉnh phê duyệt. Đặc biệt xã Pơng Đrang được công nhận là đô thị loại V còn có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược xây dựng và phát triển huyện Krông Búk.

 

Đồng chí Vũ Văn Mỹ – Chủ tịch UBND huyện, đọc diễn văn khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Vũ Văn Mỹ – Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Việc xã Pơng Drang được công nhận là đô thị loại V là sự kiện quan trọng và là niềm vinh dự lớn của nhân dân huyện Krông Búk nói chung và xã Pơng Drang nói riêng nhưng trong thời gian tới yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra là hết sức nặng nề và chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức. Để tiếp tục phát huy lợi thế, tiềm năng của xã Pơng Drang, đảm bảo các tiêu chí đô thị loại V, góp phần là động lực phát triển kinh tế - xã hội của toàn huyện. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Krông Búk nói chung và xã Pơng Drang nói riêng phải nỗ lực nhiều hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa nhằm đảm bảo cho sự phát triển đô thị bền vững, trong đó:

Cấp ủy Đảng, chính quyền của xã Pơng Drang cần khẩn trương tuyên truyền rộng rãi Quyết định công nhận xã Pơng Drang là Đô thị loại V đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận về nhận thức và quyết tâm cao để thực hiện tốt các nội dung theo Quy hoạch xây dựng xã đã được phê duyệt. Xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển đô thị; tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư và phát triển kinh doanh tập trung huy động các nguồn vốn phát triển kết cấu hạ tầng, khắc phục các tiêu chí còn thấp, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, sự thiếu đồng bộ giữa các khu vực nhất là trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị; đẩy mạnh xây dựng văn minh đô thị, xây dựng đô thị xanh – sạch- đẹp.

Các cơ quan, ban, ngành của huyện theo chức năng nhiệm vụ chủ động xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan của tỉnh tham mưu, hỗ trợ UBND xã Pơng Drang trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt. Đồng thời, thay mặt lãnh đạo huyện đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành của tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn và giúp đỡ huyện Krông Búk và xã Pơng Drang trong quá trình tổ chức thực hiện các nội dung theo quy hoạch đã được duyệt.

                                                                                        

 Tin/ảnh: Lê Thị Yến

Additional information